Khám phá sở thích, cùng nhau

Deal thật, đánh giá chân thực và câu chuyện mua sắm từ những người cùng sở thích với bạn — mỗi ngày trên Sammfy.

Khám phá sở thích, cùng nhauDeal thật, đánh giá chân thực và câu chuyện mua sắm từ những người cùng sở thích với bạn — mỗi ngày trên Sammfy.

Ký hợp đồng mua bán nhà đất trước ngày 1/7, sang tên sau: Khai thuế thế nào?

Ký hợp đồng mua bán nhà đất trước ngày 1/7, sang tên sau: Khai thuế thế nào?
Sở thích|Giải pháp thông minh

Ngày ký hợp đồng không phải lúc nào cũng quyết định hạn khai

Khai thuế bán nhà đất là việc nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân phát sinh từ chuyển nhượng bất động sản trong thời hạn gắn với hiệu lực hợp đồng hoặc thủ tục đăng ký, tùy thỏa thuận nộp thuế và quy định áp dụng. Với giao dịch đi qua mốc 1/7/2026, người bán và người mua không nên chỉ nhìn ngày ký để kết luận hồ sơ đã đến hạn hay chưa.

Theo quy định áp dụng trước ngày 1/7/2026, nếu hợp đồng mua bán nhà đất không thỏa thuận bên mua nộp thuế thay bên bán, hồ sơ khai thuế phải nộp chậm nhất vào ngày thứ 10 kể từ khi hợp đồng có hiệu lực. Nếu có thỏa thuận nộp thay, thời hạn gắn với lúc thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản. Đây là khác biệt có ý nghĩa thực tế: điều khoản nộp thay có thể khiến mốc khai thuế không trùng với ngày hợp đồng được xác lập.

Vì vậy, trước khi sang tên, hai bên cần đọc lại hợp đồng và xác định rõ ai chịu trách nhiệm khai, ai chuẩn bị hồ sơ. Thỏa thuận về người nộp tiền không nên được xem là chi tiết hành chính có thể để sau.

Ký hợp đồng mua bán nhà đất trước ngày 1/7, sang tên sau: Khai thuế thế nào?

Hợp đồng ký trước mốc, đăng ký biến động sau: áp dụng hạn nào?

Cục Thuế hướng dẫn rằng hợp đồng xác lập trước ngày 1/7/2026, có thỏa thuận bên mua nộp thuế thay nhưng đến mốc đó chưa đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, thì thời hạn khai thuế theo quy định cũ chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký. Nếu thủ tục đăng ký biến động được thực hiện sau ngày 1/7/2026, thời hạn khai thuế TNCN áp dụng theo khoản 8 Điều 10 Nghị định số 252/2026/NĐ-CP.

Với bất động sản đã được cấp Giấy chứng nhận thuộc diện phải đăng ký biến động, hồ sơ khai thuế phải nộp chậm nhất vào ngày cuối cùng của thời hạn đăng ký biến động. Luật Đất đai quy định thời hạn đăng ký đối với trường hợp thuộc diện áp dụng là 30 ngày kể từ ngày có biến động; không nên mặc định mốc này áp dụng giống nhau cho mọi giao dịch.

Điểm đáng lưu ý là quy định mới được áp dụng cho tình huống chuyển tiếp này dù hợp đồng đã ký trước mốc. Người mua nộp thay không làm chuyển nghĩa vụ thuế TNCN phát sinh từ thu nhập chuyển nhượng của người bán; hai bên vẫn cần phối hợp để hồ sơ được nộp đúng hạn.

Ký hợp đồng mua bán nhà đất trước ngày 1/7, sang tên sau: Khai thuế thế nào?

Khai thuế và nộp tiền là hai hạn khác nhau

Một nhầm lẫn dễ gây chậm trễ là coi ngày nộp tiền cũng chính là hạn nộp tờ khai. Đây là hai nghĩa vụ cần theo dõi riêng. Trường hợp nộp thuế TNCN theo thông báo của cơ quan thuế, thời hạn nộp tiền chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo.

Nộp hồ sơ khai thuế muộn có thể bị xử phạt về thủ tục thuế theo Điều 13 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP. Hành vi trốn thuế được xem xét theo quy định riêng, trong đó có trường hợp không nộp hồ sơ hoặc nộp sau 90 ngày kể từ khi hết hạn; không thể chỉ căn cứ số ngày quá hạn để tự kết luận hành vi vi phạm. Việc có phát sinh thuế phải nộp, tình trạng thực hiện nghĩa vụ tài chính và thời điểm khắc phục cũng cần được xem xét.

Để tránh tranh cãi và bỏ lỡ hạn, bên mua và bên bán nên thống nhất bằng văn bản trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ, thực hiện khai thuế và bố trí tiền nộp. Hãy lưu tờ khai đã được tiếp nhận cùng chứng từ nộp tiền; khi giao dịch kéo dài qua ngày 1/7/2026, rà soát ngày hợp đồng có hiệu lực, điều khoản nộp thay và tiến độ đăng ký biến động trước khi chờ đến lúc sang tên.

Ký hợp đồng mua bán nhà đất trước ngày 1/7, sang tên sau: Khai thuế thế nào?

Sammfy nhận hoa hồng khi bạn mua sắm qua liên kết của chúng tôi, bạn không phải trả thêm chi phí.

You May Also Like

Comments
Viết gì đó...
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên chia sẻ suy nghĩ!